Bí thư Thành ủy Tp Hồ Chí Minh thị sát dự án chống ngập

Đi cùng Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân có Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến, cùng các cấp sở ban ngành, các quận huyện liên quan. Về phía Trungnam Group, Tổng Giám đốc Nguyễn Tâm Tiến cùng đi và làm việc. Ông Nguyễn Tâm Tiến cho biết, từ khi UBND TP đồng ý cho tái khởi động dự án, đơn vị đã triển khai một số công việc, đặc biệt là duy trì thi công xuyên Tết cống Tân Thuận, Phú Định, Bến Nghé để đảm bảo chất lượng công trình. Đến nay, khối lượng toàn dự án đạt hơn 72%. Tuy nhiên, cống Tân Thuận và Phú Định thi công khó khăn hơn các cống khác vì nền đất yếu. Ông Tiến cũng cam kết với thành phố cuối năm sẽ hoàn thành phần xây dựng công trình, nếu các địa phương bàn giao mặt bằng đúng hạn 30/6.

Tại buổi làm việc, đại diện các địa phương và sở, ngành báo cáo các vấn đề vướng mắc của dự án, đặc biệt là tình hình bồi thường giải phóng mặt bằng. Trong khi đó, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến cho biết, nếu không có mặt bằng thi công đúng hạn thì các địa phương chịu trách nhiệm. Ngoài ra, UBND TP cùng các sở, ngành đang bàn bạc, tính toán đề xuất phương án vận hành các công trình.

Ngoài ra, UBND TP đã làm việc và ngân hàng BIDV cơ bản đồng ý gia hạn thời gian vay vốn ưu đãi để giải ngân cho dự án. Sắp tới, UBND TP sẽ làm việc với Ngân hàng Nhà nước. Tại cuộc họp, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân một lần nữa nói về tầm quan trọng của dự án chống ngập do triều trị giá gần 10.000 tỷ đồng vì liên quan đến đời sống của 6,5 triệu dân. Theo ông, tinh thần của dự án là tăng tốc và ông đánh giá cao sự phối hợp của các đơn vị trong thời gian qua để giải quyết vướng mắc cho dự án. Ông cũng đề nghị các đơn vị, địa phương đưa ra giải pháp giải quyết nhanh bồi thường giải phóng mặt bằng.

Tại đây, các sở, ngành cùng 4 quận, 2 huyện đã báo cáo tình hình giải phóng mặt bằng và cam kết với lãnh đạo TP bàn giao đúng hạn 30/6, có địa phương quyết tâm giao trong tháng 5. Về việc kiểm định chất lượng thép, Bí thư Nhân cho biết nếu đạt thì tiếp tục thi công bình thường, còn nếu không thì phải mua thép khác thay thế.

TOP