KHÁNH THÀNH NHÁ MÁY THỦY ĐIỆN KRONG NO 2

Lễ khánh thành nhà máy thủy điện Krông Nô 2 đánh dấu cột mốc hoàn thành quy hoạch bậc thang thủy điện trên nhánh sông Krông Nô .Thủy điện Krông Nô 2 và 3 nằm trong bậc thang thủy điện, được quy hoạch bao gồm nhà máy thủy điện Krông Nô 2 và Krông Nô 3.

Thuỷ điện Krông Nô 2 thuộc địa phận xã Đưng K’Nớ, huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng và xã Krông Nô, huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk. Nhà máy có tổng công suất lắp máy 30 MW. Trung bình năm, sản lượng điện năng khai thác được cung cấp cho hệ thống lưới điện quốc gia ước tính là 105.87 triệu kWh. Để hoàn thành nhà máy thủy điện Krông Nô 2, Trungnam Krông Nô đã thực hiện khối lượng thi công ước tính gồm: 805,910m3 đất đá đào; sử dụng hơn 4,200 tấn thép cùng 115,000 m3 bê tông để hoàn thành các hạng mục chính của nhà máy

Ông Đỗ Văn Kiên, đại diện Chủ đầu tư cho biết: "Việc đầu tư trên đìa bàn huyện Đam Rông, Lạc Dương và huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk mang lai nhiều lợi ích cho chính quyền và bà con địa phương, cụ thể là các nguồn thuế hằng năm cũng như tạo công ăn việc làm cho người dân. Trong quá trình thực hiện người dân địa phương được hưởng lợi từ hệ thống giao thông giúp đồng bào an cư lạc nghiệp, bên cạnh là các dự án nông nghiệp, lâm nghiệp như trang trạị, trồng rừng, hoặc khai thác thủy hải sản trong lòng hồ.” Dự án được ngân hàng Thương Mại Cổ phần Sài Gòn – Hà Nội (SHB) tài trợ vốn. Ngoài địa hình hiểm trở, dự án thủy điện đòi hỏi sự chuyên môn hóa cao; đây chính là những khó khăn nhất định đặt ra đối với ngân hàng tài trợ vốn. Tuy nhiên, với tầm nhìn xa và lòng quyết tâm, ngân hàng SHB đã sát cánh cùng Trungnam Krông Nô và xây dựng thành công bậc thang thủy điện Krông No 2 & 3.

Sau khi vận hành, nhà máy thủy điện Krông Nô 2 & 3 góp phần đảm bảo an ninh năng lượng cho khu vực; giúp cải thiện tình trạng thiếu hụt điện năng cho 2 tỉnh Đắk Lắk và Lâm Đồng và đóng góp nguồn điện năng xanh, sạch và thiên nhiên cho mạng lưới quốc gia. Hơn nữa, một trong những nhiệm vụ quan trọng của dự án là hỗ trợ việc cắt lũ và điều hòa dòng chảy của nhánh sông; nhờ đó mà chủ động được nguồn nước tưới tiêu, canh tác và sinh hoạt cho vùng hạ du sông. Dự án, bên cạnh đó, đã tạo điều kiện phát triển kinh tế cho bà con nhân dân hai tỉnh, tạo thêm nhiều việc làm cho địa phương, tăng cường công tác xã hội hóa ngày một tiến bộ cho khu vực.

TOP