Dự án 10.000 tỉ đồng ngăn triều ở TP.HCM chờ giải ngân


Phó chủ tịch UBND TP.HCM Bùi Xuân Cường (bìa trái) nghe phía chủ đầu tư trình bày về dự án ngăn triều 10.000 tỉ đồng

Sáng 11-3, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Bùi Xuân Cường cùng các sở ngành liên quan đã đi thực tế các cống ngăn triều của dự án ngăn triều 10.000 tỉ đồng. Đoàn bắt đầu kiểm tra tiến độ công trình tại cống Bến Nghé (nối quận 1 và quận 4) và kết thúc hành trình tại cống Cây Khô (huyện Nhà Bè).

Tại các hạng mục này, chủ đầu tư - Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Trung Nam - đã trình bày với phó chủ tịch TP về tiến độ, các khó khăn còn vướng cũng như quy trình vận hành dự án này khi hoàn thành.

Tại cống Mương Chuối (huyện Nhà Bè), sau khi nghe chủ đầu tư trình bày, ông Cường đã nói: "Dịch bệnh đã qua rồi, phụ lục hợp đồng BT cũng đã ký, vậy thì giờ triển khai làm thôi".

Dự án này khởi công năm 2016 và dự kiến hoàn thành và đưa vào khai thác vào năm 2021 nhưng không kịp vì dịch bệnh và nhiều vấn đề khác.

Do không thể khai thác đúng thời hạn nên nhiều vấn đề đã phát sinh khi phụ lục hợp đồng hết hạn, từ đó công trình bị dừng lại do không được tái cấp vốn.

Tháng 1-2021, Thủ tướng đã ban hành nghị quyết 40 về việc tiếp tục triển khai dự án. Sau đó UBND TP.HCM tổ chức họp bàn nhiều lần và điều chỉnh thời gian hoàn thành dự án từ năm 2016-2021 thành 2016-2023.

Qua làm việc với Ngân hàng Nhà nước, muốn tái cấp vốn cho dự án, TP.HCM phải phê duyệt điều chỉnh dự án, đồng thời ký kết phụ lục hợp đồng với nhà đầu tư - Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Trung Nam.

Từ yêu cầu trên, TP đã thành lập tổ đàm phán do Sở Kế hoạch và Đầu tư làm tổ trưởng phối hợp các sở ban ngành khác đàm phán ký phụ lục hợp đồng với nhà đầu tư (điều chỉnh thời gian giải ngân tái cấp vốn, gia hạn đến tháng 9-2023, điều chỉnh thời hạn thanh toán kỳ đầu đến khi công trình hoàn thành vào tháng 11-2023…).


Cống ngăn triều Bến Nghé thuộc dự án ngăn triều 10.000 tỉ đồng

Năm 2022, tổ đàm phán phụ lục hợp đồng BT dự án ngăn triều 10.000 tỉ đồng (gồm Sở Tài chính, Sở Giao thông vận tải, Ban hạ tầng đô thị, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Xây dựng, Sở Tư pháp, Trung tâm Phát triển quỹ đất và chủ đầu tư Công ty Trung Nam) đưa ra 2 phương án:

1. Điều chỉnh thời gian thanh toán tiền, điều chỉnh quỹ đất sau.

2. Điều chỉnh đồng thời thời gian thanh toán tiền, quỹ đất.

Qua đàm phán, chủ đầu tư cho rằng việc xác định quỹ đất thanh toán này là cơ sở để đơn vị và Ngân hàng BIDV thỏa thuận giải ngân vốn.

Nếu điều chỉnh phụ lục hợp đồng BT (nhưng đàm phán quỹ đất thanh toán sau) thì BIDV sẽ không đồng ý, dự án tiếp tục dừng lần 4, không biết ngày hoàn thành.

Sau nhiều cuộc họp, phụ lục hợp đồng BT của dự án đã được ký vào đầu năm nay. Hiện tại dự án đang đợi phía Ngân hàng Nhà nước và BIDV làm các thủ tục và giải ngân để tiếp tục thực hiện. Tiến độ tổng thể của dự án này hiện nay đạt 93%.

Quy mô của dự án ngăn triều 10.000 tỉ đồng

Dự án giải quyết ngập do triều khu vực TP.HCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu - giai đoạn 1 gồm bảy hạng mục với sáu cống ngăn triều và 7,8km đê kè ven sông Sài Gòn.

Công trình này được triển khai với các mục tiêu ngăn triều cường và ứng phó tác động của biến đổi khí hậu cho khu vực có diện tích 570km2 với khoảng 6,5 triệu dân thuộc bờ hữu sông Sài Gòn cùng trung tâm TP.HCM.

Theo Lê Phan - báo Tuổi Trẻ

TOP