DỰ ÁN NGĂN TRIỀU TP. HỒ CHÍ MINH - BẠN NÊN BIẾT

Tên chính xác của Dự án là Dự án giải quyết ngập do triều khu vực Thành phố Hồ Chí Minh, có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu – giai đoạn 1. Dự án có 04 mục tiêu căn bản là:
 
 • Chống ngập triều
 • Điều tiết mực nước kênh rạch – giảm ngập do mưa lớn.
 • Đảm bảo giao thông thuỷ
 • Cải tạo cảnh quan, cải thiện môi trường
 • Chống ngập triều.

 • Cơ bản, hệ thống kênh rạch thoát nước đô thị “cổ kỹ” của Thành phố đang phải chịu tình trạng “Ống Thông nhau” (Khoa học: Nguyên Lý Bernoulli). Hiểu đơn giản hơn tức là hệ thống cống rãnh đang là đường ống thông giữa đường xá phố thị và kênh rạch, nên chỉ cần khi triều cường kênh rạch lên cao, thì phố xá sẽ bị ngập cục bộ. Đôi khi, không mưa lớn, nhưng vẫn sẽ thấy “đọng nước”, điều này hoàn toàn là do triều cường. Khi tình trạng này xảy ra, nước không thoát được, ảnh hưởng rất xấu đến mỹ quan và sinh hoạt chung của người dân.
  Vị trí 6 cống ngăn triều và đê kè khép kín của dự án

  Dự án ngăn triều có mục tiêu tiên quyết là ngăn ngừa tình trạng này. Nguyên lý là khóa triều cường ở Sông lớn bằng các cửa van khép kín, không để triều cường tác động vào nội đô TPHCM (570 km2, Quận 1, 4, 7, 8, Huyện Nhà Bè và Bình Chánh).
  Cống Mương Chuối, khẩu độ 160 m, huyện Nhà Bè, TPHCM

  Mục tiêu 2: Điều tiết mực nước kênh rạch -  giảm ngập do mưa lớn
   
  Ngoài triều cường, hệ thống thoát nước đô thị “cổ kỹ”, bên cạnh là yếu tố sinh hoạt của người dân cũng là một phần nguyên do khiến ngập cục bộ. Vì khi mưa lớn kết hợp triều cường cao, hệ thống thoát nước này không thoát nước được ra đô thị vì triều cường chảy ngược vào đường xá. Trong khi ống thoát nước đường kính nhỏ và vướng phải nhiều vật cản, nên tình trạng ngập nước thoát lâu càng nghiêm trọng.
  Vậy mục tiêu thứ 2 của dự án, chính là bơm thoát nước từ kênh rạch ra sông lớn, hạ mực triều trong khu vực khép kín, nước thoát được thì ngập đường phố sẽ giảm thiểu. Dự án ngăn triều cũng sẽ thực hiện việc này bằng hệ thống máy bơm công suất 96 m3/s
  Cống Bến Nghé, khẩu độ 40m, Quận 1 và Quận 4, TPHCM

  Cống Tân Thuận, Khẩu độ 40 m, Quận 4 và Quận 7, TPHCM

  Mục tiêu khác: Đảm bảo giao thông thủy và cải thiện mỹ quan môi trường nước
   
  Do khép kín, nên việc giao thông cũng khó khăn, tuy nhiên, dự án có thiết kế các âu thuyền cho các cống ngăn triều lớn, ở các ngã ba sông có lưu lượng giao thông thường xuyên như: Cống Phú Định, Cống Cây Khô, Công Mương Chuối.
  Cống Cây Khô, khẩu độ 80 m, huyện Nhà Bè, TPHCM
   
  Bên cạnh, nhờ khả năng khép kín, nên cống ngăn triều của dự án, có thể giữ nước bên trong kênh rạch nội đô để tạo được mỹ quan sông nước và giảm tình trạng “Sông phơi đáy” gây mùi hôi cho các khu vực gần sông ngòi của Thành phố.
  Cống Phú Xuân khẩu độ 80 m, huyện Nhà Bè, TPHCM

  Hiện dự án đã hơn 90%, các hạng mục nhà điều hành, quản lý trung tâm của dự án đã đươc xây dựng và trong quá trình hoàn thiện. Đây là một trong các dự án lớn và trọng điểm của thành phố vì khả năng bảo vệ vùng diện tích 570 km2 và 6.5 triệu người dân.
  TOP