LỄ KHỞI CÔNG DỰ ÁN CHỐNG NGẬP DO TRIỂU TẠI TP. HCM CÓ XÉT ĐẾN YẾU TỐ BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU - GIAI ĐOẠN 1

Với vị trí địa lý, một mặt giáp biển Đông và các sông lớn chịu ảnh hưởng trực tiếp của thủy triều như Sài Gòn, Đồng Nai, Soài Rạp, Vàm Cỏ Đông. Hiện nay, TP HCM có hơn 60% diện tích mặt đất thấp hơn mực nước đỉnh triều và khoảng 70% diện tích nằm trên nền đất yếu đang bị lún nền. Dưới tác động của biến đổi khí hậu, đô thị hóa và mực nước triều ngày càng dâng cao trong khi mặt đất ngày càng hạ thấp do lún nền dẫn đến tình trạng ngập úng ngày càng nghiêm trọng hơn.

Quy hoạch TP HCM được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt có 02 chương trình:chương trình 752 (QH 752) thoát nước từ đô thị ra các kênh rạch, cải tạo nâng cấp, nạo vét các kênh rạch và chương trình 1547 (QH 1547) chống ngập úng với các giải pháp kiểm soát triều và chủ động hạ thấp mực nước trên các kênh trục. Trong 02 chương trình trên, kế hoạch chống ngập do triều – QH 1547 là 01 chương trình lớn đòi hỏi thời gian xây dựng lâu dài và phân kỳ từng giai đoạn. Chiều dài toàn bộ hệ thống xây dựng các cống ngăn triều trên các kênh rạch để ngăn không cho triều xâm nhập vào trung tâm thành phố, để tăng cường tối đa, phát huy hệ thống thoát nước đô thị, và chiều dài kè ngăn triều toàn bộ QH 1547 là trên 60 km kè. Đây là công việc khổng lồ, không thể triển khai ngay đồng loạt vì kinh phí để xây dựng toàn bộ QH 1547 không dưới 03 tỷ USD. Chính vì kinh phí lớn như vậy, vào tháng 3 năm 2015 Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có báo cáo Thủ tướng Chính phủ về rà soát QH1547, kết quả về lâu dài, đặc biệt là với tác động của biến đổi khí hậu ngày càng nghiêm trọng trên toàn cầu, QH1547 vẫn là phương án tốt nhất để lựa chọn, vì vậy Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh đã chia thành nhiều giai đoạn để kêu gọi đầu tư. Thực tế, có những cống ngăn triều (cống Thị Nghè), kè đã được xây dựng và đưa vào vận hành, hiệu quả đã được minh chứng. Từ những lý do trên dự án “Giải quyết ngập do triều khu vực TPHCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu (giai đoạn 1)” được ra đời và triển khai.

Dự án được đầu tư theo hình thức hợp đồng xây dựng – chuyển giao (BT) với tiến độ thực hiện dự kiến là 36 tháng (từ năm 2016 – 2018).Mục tiêu của dự án là thực hiện một phần cấp bách trong Quyết định số 1547/QĐ-TTg ngày 28/10/2008 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Quy hoạch thủy lợi chống ngập úng khu vực Thành phố Hồ Chí Minh; nhằm kiểm soát ngập do triều cường và chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu cho vùng diện tích 570 km² với khoảng 6,5 triệu dân thuộc khu vực bờ hữu sông Sài Gòn và trung tâm TP.HCM, đồng thời chủ động điều tiết hạ thấp mực nước trong các kênh rạch nhằm cải thiện khả năng tiêu thoát nước (bơm nước thoát ra từ các hệ thống thoát nước đô thị thoát ra kênh rạch) của các dự án thoát nước đô thị (QH 752) và hỗ trợ trữ nước mưa khi triều cường xuống thấp, kết hợp chống sạt lở bờ sông và góp phần cải tạo cảnh quan và môi trường. Vùng dự án được giới hạn bởi: phía Bắc giáp với rạch Tra; phía Nam giáp với tỉnh Long An; phía Tây giáp với kênh An Hạ; phía Đông giáp với sông Sài Gòn và Nhà Bè; thuộc địa bàn các quận/huyện: 1,3,4,5,6,7,8,10,11,12, Phú Nhuận, Tân Bình, Tân Phú, Bình Tân, Gò Vấp, Bình Chánh, Nhà Bè, Bình Thạnh, Hóc Môn.

Nhà đầu tư Trungnam Group cùng các đơn vị tư vấn đã đưa ra phương án cho Dự án như sau: xây dựng 06 cống kiểm soát triều bao gồm Bến Nghé, Tân Thuận, Phú Xuân, Mương Chuối, Cây Khô, Phú Định, quy mô bề rộng cống từ 40 – 160 m; xây dựng 1 trạm bơm tại cống Bến Nghé công suất 12m3/s, 1 trạm bơm tại cống Tân Thuận công suất 24m3/s, 1 trạm bơm tại cống Phú Định công suất 18m3/s; sau khi dự án đi vào hoạt động, tàu thuyền vẫn đảm bảo qua lại bình thường thông qua khoang cửa van và âu thuyền của các cống; xây dựng đê bao ven sông Sài Gòn từ Vàm Thuật đến Sông Kinh khoảng 7,8 km đê/kè ở các đoạn xung yếu, các cống nhỏ có khẩu độ từ 1,0 m - 10,0 m từ Vàm Thuật đến Mương Chuối; xây dựng nhà quản lý trung tâm cho toàn dự án và hệ thống Scada. Địa điểm xây dựng công trình thuộc các địa bàn quận 1, 4, 7, 8, huyện Nhà Bè, Bình Chánh.

- Cập nhật thông tin về Dự án Chống ngập do triều, vui lòng truy cập: https://goo.gl/cBxmj5 
- Cập nhật thông tin về Trungnam Group, vui lòng truy cập: https://goo.gl/DcMjES

Trungnam Group

TOP