LỄ KÝ KẾT HỢP TÁC ĐẦU TƯ DATA CENTER GIỮA DITP & INFRACROWD

Ngày 23/11/2021, tại toà Nhà DITP Tower, thành phố Đà Nẵng đã diễn ra lễ ký kết hợp tác đầu tư phát triển Data Center giữa Công ty Cổ Phần phát triển Khu CNTT Đà Nẵng (thuộc chủ đầu tư Trungnam Group) và đối tác đến từ Singapore- Infracrowd. Theo đó, 2 bên sẽ ký kết biên bản ghi nhớ về việc đầu tư khu Data Center theo tiêu chuẩn Tier 3 Plus với tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 100 triệu USD.

Ông Nguyễn Anh Huy – Giám đốc Công ty Cổ Phần phát triển Khu CNTT Đà Nẵng

Lễ ký kết này cũng đánh dấu một bước tiến mới trong quá trình phát triển và thu hút đầu tư tại khu CNTT TT Đà Nẵng, hướng tới việc đầu tư một khu công nghệ thông tin trọng điểm của cả nước, theo định hướng của Bộ chính trị tại Nghị quyết số 43-NQ/TW 24/01/2019 về xây dựng và phát triển thành phố Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến 2045.

Sau thời gian chịu ảnh hưởng của dịch bệnh, hiện tại ghi nhận tại Khu CNTT TT Đà Nẵng, 5 nhà máy quy mô lớn từ 4000 – 6000m2/sàn đang dần hình thành và sẽ đi vào hoạt động trong Quý I/2022 này, dự án Khu chuyên gia và công viên sinh thái dịch vụ như  64 căn biệt thự, 33 biệt thự sườn đồi, khu thể thao, Club House, khu công viên trung tâm….cũng đang trong giai đoạn đi vào hoàn thiện.

Những điều trên cũng cho thấy sự chuẩn bị kĩ càng, đầu tư nghiêm túc của doanh nghiệp cùng việc thực hiện theo lộ trình bài bản, đúng định hướng nhằm sẵn sàng trong việc đón đầu cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 diễn ra trên toàn cầu. Cũng trong sự kiện này, lễ ký kết hợp đồng hợp tác chiến lược giữa nhà máy Trungnam EMS và đối tác Xelex về việc tham gia chương trình “Sóng và máy tính cho em” của bộ TTTT phát động. Theo đó, 2 bên sẽ ký kết hợp tác sản xuất 100.000 sản phẩm máy tính bảng phục vụ hỗ trợ cho các em học sinh có điều kiện để học tập trực tuyến hiệu quả.

Ký kết hợp tác sản xuất 100.000 máy tính bảng tại Nhà máy nghiên cứu, sản xuất và lắp ráp thiết bị công nghệ cao Trung Nam EMS xuất xứ hàng hóa tại Đà Nẵng.

Như vậy, sau 1 năm đi vào hoạt động, nhà máy Trungnam EMS đã hoàn toàn làm chủ được công nghệ, có thể sản xuất, gia công các sản phẩm điện tử, đạt được sự tin tưởng và công nhận của các đối tác trong nước và quốc tế. Nhà máy cũng đã ký kết một đơn hàng với đối tác Mỹ trị giá 200 tỷ đồng, sản xuất trong vòng 6 tháng. 
Sắp tới, trong 2022 tới, nhà máy Trungnam EMS dự kiến đưa vào vận hành 2 máy trong phân khu A2 với 20 line SMT, tạo công ăn việc làm cho 1000 -2000 lao động. Hiện nay, để chạy kịp với các đơn hàng ngày càng nhiều từ các đối tác, nhà máy cũng đang tăng cường tuyển dụng nhân sự để đào tạo, sớm làm quen với thiết bị công nghệ cao để tham gia, đóng góp vào hoạt động của nhà máy.

Ký kết hợp đồng hợp tác chiến lược giữa nhà máy Trungnam EMS và đối tác Xelex về việc tham gia chương trình "Sóng và máy tính cho em" của bộ TTTT phát động

Phát biểu tại buổi lễ, ngoài những dấu mốc quan trọng, ông Nguyễn Anh Huy – Giám đốc Công ty Cổ Phần phát triển Khu CNTT Đà Nẵng cũng chia sẻ một vài khó khăn: “Đối với giai đoạn 1, khu CNTT TT Đà Nẵng cũng xin cấp thêm nguồn điện dự phòng để đảm bảo nguồn điện cho các dự án đã đưa vào vận hành khai thác, đặc biệt trong việc xúc tiến kêu gọi đầu tư các trung tâm dữ liệu. Giai đoạn 2 thì đề nghị hoàn tất đề nghị thu hồi, giao đất để tiến hành đầu tư hoàn chỉnh hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật, hiện nay giai đoạn 1 cũng không thể vận hành độc lập vì thiếu các khu hạ tầng kỹ thuật như khu xử lí nước thải, khu công trình kỹ thuật đầu mối, các phân khu chức năng cũng khó kêu gọi đầu tư. Ngoài ra việc triển khai thi công GĐ2 chậm sẽ ảnh hưởng rất lớn đến các nhà máy, khu TT dữ liệu, các khu khác đang vận hành và khai thác”.

Như vậy, với tiến độ xây dựng và những tín hiệu tích cực từ thu hút sự quan tâm, đầu tư của các đối tác quốc tế như hiện nay, đặc biệt là việc hợp tác triển khai xây dựng Data Center với đối tác Singapore là những mảnh ghép quan trọng trong việc khớp nối hoàn chỉnh hệ sinh thái khu CNTT TT (Phân khu Data Center với Khu R&D 20ha: 10ha nằm giai đoạn 1 và 10ha nằm ở giai đoạn 2 của dự án, các toà nhà văn phòng…), tạo thành một mạng lưới CNTT quy mô và hoàn chỉnh tại Việt Nam.

Ký kết hợp tác sản xuất 100.000 máy tính bảng tại Nhà máy nghiên cứu, sản xuất và lắp ráp thiết bị công nghệ cao Trung Nam EMS xuất xứ hàng hóa tại Đà Nẵng

MỘT VÀI THÔNG TIN VỀ DATA CENTER

Data Center còn được gọi là Trung tâm dữ liệu. Đây là hệ thống tập trung toàn bộ hoạt động công nghệ thông tin và tất cả các thiết bị của một doanh nghiệp. Bên cạnh đó, Data Center cũng có thể là trung tâm quản lý, lưu trữ và phân phối dữ liệu của tổ chức. Hay nói đơn giản, Data Center chính là một khu vực chuyên biệt dùng để chứa máy chủ, máy tính và các thiết bị liên quan đến hệ thống thông tin dữ liệu.

Vai trò của Data Center cực kỳ quan trọng vì nó có mối liên hệ chặt chẽ, mật thiết với hoạt động thường nhật của hệ thống mạng. Do đó, vấn đề an toàn của Trung tâm dữ liệu luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu. Hiện nay có 4 tiêu chuẩn Data center từ thấp đến cao bao gồm: Tiêu chuẩn 1(Tier 1); Tiêu chuẩn 2 (Tier 2); Tiêu chuẩn 3 (Tier 3); Tiêu chuẩn 4 (Tier 4).

KHU CÔNG NGHỆ THÔNG TIN TẬP TRUNG ĐÀ NẴNG – DANANG IT PARK

Khu CNTT tập trung Đà Nẵng với tổng quy mô dự án 341 ha được quy hoạch theo 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 có diện tích 131 ha với tổng mức đầu tư 47 triệu USD, giai đoạn 2 có diện tích 210ha với tổng mức đầu tư 74 triệu USD,  thuộc địa bàn xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, do Công ty CP Phát triển Khu CNTT Đà Nẵng làm chủ đầu tư. 

Khu Công nghệ thông tin tập trung Đà Nẵng – Danang IT Park cung cấp những dịch vụ cho các công ty hoạt động trong lĩnh vực CNTT, dịch vụ IT, các sản phẩm điện tử, sản phẩm thông tin số, ITO, BPO, R&D - đào tạo IT… bao gồm:

  • Công nghiệp phần cứng
  • Công nghiệp phần mềm
  • Công nghiệp nội dung số

Ban Truyền Thông/TNG.

TOP