TRỄ HẸN 4 NĂM, DỰ ÁN NGĂN TRIỀU 10.000 TỶ ĐỒNG Ở TP.HCM BAO GIỜ VỀ ĐÍCH?

Dự án ngăn triều được đầu tư 10.000 tỷ đồng đã trễ hẹn qua năm thứ tư khiến người dân tiếp tục ngao ngán với cảnh ngập nước khi mùa mưa đến.

Người dân chờ đợi mòn mỏi

Tp.HCM đã bước vào mùa mưa, đã nhiều lần gia đình ông Đinh Thế Quỳnh, ngụ phường Tân Phong, quận 7 Tp.HCM cùng nhiều hộ dân sống sống dọc các “điểm đen” ngập úng Trần Xuân Soạn và Lê Văn Lương, quận 7, Tp.HCM kiến nghị, góp ý đến chính quyền địa phương bằng nhiều cách khác nhau với câu hỏi bao giờ dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng hoàn thành?

Đây là dự án nhằm kiểm soát ngập cho vùng diện tích 750km² với khoảng 6,5 triệu dân thuộc khu bờ hữu sông Sài Gòn và trung tâm Tp.HCM, do Công ty Trung Nam BT 1547 làm chủ đầu tư.

Bởi lẽ, dự án này chậm bàn giao ngày nào thì người dân trong vùng ảnh hưởng của triều cường kéo dài qua các quận 1, 4, 7, 8 và huyện Nhà Bè, Bình Chánh còn tiếp tục chịu đựng cảnh ngập úng ngày đó.

Ông Quỳnh cho biết: “Là một người dân trong vùng ảnh hưởng của triều cường, chúng tôi tha thiết mong muốn dự án sớm hoàn thành đi vào hoạt động như cam kết ban đầu của thành phố”.

Dự án Giải quyết ngập do triều khu vực Tp.HCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu - giai đoạn 1 với tổng vốn gần 10.000 tỷ đồng đã trễ hẹn với người dân Tp.HCM qua 2 nhiệm kỳ chính quyền địa phương.

Còn ông Hồ Minh Khuê, ngụ phường Tân Phú, quận 7 tâm tư: “Nhà tôi ở gần công trường thi công cống Tân Thuận của dự án nhưng có thời gian im ắng nhiều tháng không thấy thi công. Nhìn một công trình nghìn tỷ như thế, lại là một trong hai dự án tiêu biểu cả nước được Quốc hội chỉ đạo phải tăng tiến độ để hoàn thành sớm, nhưng lại trễ hẹn năm thứ tư liên tiếp thì khó có thể chấp nhận. Nhất là, mùa mưa đang đến gần, người dân chúng tôi sẽ vẫn phải chịu cảnh ngập úng này”.

Tại các hội nghị tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 12, HĐND Tp.HCM khóa IX - kỳ họp cuối cùng của năm 2018, cử tri Tp.HCM đã gửi gắm nhiều tâm tư về dự án Giải quyết ngập do triều khu vực Tp.HCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu - giai đoạn 1 với tổng vốn gần 10.000 tỷ đồng.

Thời điểm đó, cử tri Nguyễn Thị Đào, ngụ quận 4 cho rằng, chủ trương làm dự án chống ngập do triều cường của Tp.HCM được người dân rất quan tâm, ủng hộ.

Nếu công trình này hoàn thành thì đường phố sẽ không còn cảnh ngập do triều cường nữa. Nhưng suốt thời gian qua, người dân thắc mắc về dự án này, không biết khi nào thực hiện tiếp tục, có làm nữa hay không.

Khi quyết tâm nhưng chưa thấy kết quả

Mới đây, hội nghị tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ ba, Quốc hội khoá XV vào ngày 14/5/2022 cũng ghi nhận ý kiến của cử tri huyện Nhà Bè về dự án này. Tại đây, ông Đặng Phú Thành, Phó giám đốc Sở Xây dựng Tp.HCM cho biết: “Dự án đã đạt 90% khối lượng, dự kiến hoàn thành, đưa vào sử dụng trong 2023”.

Thế nhưng, chủ đầu tư dự án cho biết vẫn đang chờ UBND Tp.HCM hoàn tất các thủ tục, ký kết phụ lục hợp đồng để tiếp tục thực hiện dự án này. Trong khi đó, mỗi ngày chủ đầu tư phải chịu các chi phí gần 200 triệu đồng cho công tác an ninh, bảo vệ và duy trì lực lượng nhân sự cho dự án.

Dự án ngăn triều 10.000 tỷ đồng là dự án thủy lợi thuộc Quy hoạch 1547, được Đại hội đại biểu Đảng bộ Tp.HCM lần X, nhiệm kỳ 2015-2020 đồng thuận cho triển khai vào ngày 18/10/2015. Sau nhiều lần lỡ hẹn thời gian hoàn thành, dự án dự kiến được hoàn thành vào cuối năm 2020 nhưng rồi không kịp tiến độ.

Chủ tịch UBND Tp.HCM Phan Văn Mãi tại kỳ họp tiếp xúc cử tri quận 7, huyện Nhà Bè hồi giữa tháng 5/2022 và nhận được câu hỏi của cử tri về tiến độ thi công "siêu dự án" tổng vốn 10.000 tỷ đồng sau nhiều năm chờ đợi.

Chủ đầu tư dự án cho rằng khúc mắc lớn nhất của dự án hiện nay là phụ lục hợp đồng BT gia hạn thời gian hoàn thành dự án (hết hạn từ ngày 26/06/2020) chưa được ký kết. Khi phụ lục hợp đồng không được ký thì ngân hàng không thể giải ngân cho dự án dẫn đến dự án bị đình trệ, nhiều hạng mục bị tạm dừng thi công.

Dự án chống ngập nghìn tỷ của Tp.HCM tiếp tục trễ hẹn năm này qua năm khác đã không chỉ là sự quan tâm của người dân Tp.HCM mà còn được Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trực tiếp chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ.

Về nguyên nhân dự án trễ hẹn, ông Nguyễn Huy Bình, Trưởng Phòng Kế hoạch đầu tư thuộc Ban Quản lý Dự án xây dựng hạ tầng đô thị Tp.HCM thông tin, Thành phố này đang rất quyết tâm và đã chỉ đạo các cơ quan chức năng tập trung giải quyết để dự án có thể hoàn thành trong năm nay.

Hiện tại, dự án đã hoàn thành khoảng 90% khối lượng nhưng vẫn chưa tháo gỡ được vướng mắc liên quan đến thủ tục tái cấp vốn. Tuy nhiên, với nỗ lực của nhiều Sở ngành đã tham mưu UBND Tp.HCM chỉ đạo tháo gỡ trực tiếp nhiều thủ tục, đến nay đã cơ bản được giải quyết ổn thỏa.

Đại diện Sở Xây dựng Tp.HCM dự kiến, công trình sẽ được đẩy nhanh tiến độ để kịp cơ bản hoàn thành trong năm nay và đến năm 2023 sẽ hoàn tất công tác thanh quyết toán liên quan đến dự án. Nhưng đó cũng là lời hứa mà người dân Tp.HCM trong khu vực ngập nước đã nghe suốt mấy năm qua.

Nguyễn Thành Nhân/Người Đưa Tin.

TOP