TRUNGNAM GROUP; NHÀ ĐẦU TƯ SỐ 1 TRONG LĨNH VỰC NĂNG LƯỢNG SẠCH TẠI VIỆT NAM

Ngày 20 tháng 12 năm 2019, Hội đồng khoa học tạp chí Năng Lượng Việt Nam đã công bố bảng xếp hạng VCE 10, dựa trên đánh giá độc lập từ Bộ công thương, Hiệp hội năng lượng Việt Nam. Theo công bố này, Trungnam Group là nhà đầu tư số 1 trong lĩnh vực năng lượng sạch tại Việt Nam. 

Năm 2019 được xem là một năm bùng nổ của ngành năng lượng tái tạo (NLTT) mà chủ đạo là điện gió và điện mặt trời nhờ những chính sách ưu đãi của Chính phủ Việt Nam. Kết quả là sự ghi nhận những đóng góp của các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực năng lượng, đặc biệt hướng đến năng lượng thân thiện với môi trường, đóng góp vào sự phát triển kinh tế, xã hội Việt Nam. 

Tính đến tháng 6/2019, cả nước đã có 98 dự án năng lượng tái tạo (NLTT) với tổng công suất 4.880MW được đưa vào vận hành, chiếm gần chiếm 9% tổng công suất nguồn điện cả nước; trong đó, có 89 nhà máy điện mặt trời với tổng công suất gần 4.440MW.
Theo đánh giá của các chuyên gia, Việt Nam có tiềm năng lớn về năng lượng tái tạo (NLTT). Ngoài các nhà máy thủy điện lớn và vừa đã được phát triển nhiều năm, hiện đã có tổng công suất phát điện trên 19.000MW, và có trên 3.300MW công suất từ các nhà máy thủy điện nhỏ. Tuy nhiên, đến nay tiềm năng thủy điện còn lại không nhiều (khoảng dưới 1.000 MW các thủy điện vừa và trên 3.000 thủy điện nhỏ - dưới 30 MW). Nhưng tiềm năng điện mặt trời và điện gió từ nhiều nguồn khảo sát, đánh giá là rất lớn. Ước tính tiềm năng kỹ thuật của điện mặt trời khoảng trên 330MWp và điện gió từ 27.000 – 140.000 MW.
Với chủ trương thúc đẩy phát triển NLTT, Chính phủ Việt Nam đã có nhiều chính sách khuyến khích các loại hình nguồn điện NLTT qua các cơ chế “chi phí tránh được”, cơ chế Feed – in – tariff, net mettering… cho các nguồn thủy điện, điện sinh khối, điện gió, điện mặt trời. Nhờ đó, trong các năm gần đây nhiều nhà đầu tư nhà nước, cũng như tư nhân trong và ngoài nước đã xúc tiến xây dựng nhiều dự án, đưa tỷ lệ các nguồn điện NLL được tăng lên nhanh chóng.
Với sự phát triển lớn mạnh không ngừng của lĩnh vực năng lượng tái tạo cũng như các doanh nghiệp đầu tư năng lượng sạch tại Việt Nam việc xếp hạng các dự án, doanh nghiệp cũng đã được giới chuyên gia và xã hội quan tâm. Việc có một bảng xếp hạng cũng như đánh giá năng lực của các doanh nghiệp là điều quan trọng và kịp thời. Theo các chuyên gia, các tiêu chí đánh giá Bảng xếp hạng này sẽ dựa trên những tiêu chuẩn sau (1) quy mô đầu tư nguồn năng lượng tái tạo, (2) cập nhật xu thế năng lượng sạch trên thế giới, (3) công nghệ, thiết bị, (4) các yếu tố quyết định đẩy mạnh phát triển năng lượng tái tạo, (5) tốc độ đầu tư phát triển dự án năng lượng sạch, (6) trách nhiệm của doanh nghiệp đối với xã hội, v.v……………
Trungnam Group là đơn vị luôn đi đầu trong các hoạt động đầu tư, xây dựng các dự án về điện tái tạo cả về quy mô và chất lượng. Có thể kể đến như tổ hợp trang trại Năng lượng tái tạo Điện mặt trời và Điện gió Trung Nam tại xã Bắc Phong và xã Lợi Hải, huyện Thuận Bắc, tỉnh Ninh Thuận. Đây được xem là tổ hợp năng lượng tái tạo đầu tiên của Việt Nam với công suất 204 MW điện mặt trời và 151.95 MW điện gió được hòa lưới trong năm 2019 và cũng là cột mốc đánh dấu bước tiếp cận mới cho chủ trương phát triển năng lượng tái tạo tại Ninh Thuận. 
Tổng sản lượng khai thác hàng năm về năng lượng Điện gió – Điện mặt trời Trung Nam đạt 1,2 tỷ kWh điện mỗi năm bao gồm tổ hợp trang trại (điện gió + điện mặt trời) + nhà mày điện mặt trời Trung Nam Trà Vinh.

Không chỉ vậy, vào ngày 29/11/2019 vừa qua, Trungnam Group tổ chức Lễ phát điện Dự án điện gió Trung Nam giai đoạn II với tổ máy đầu tiên công suất 4,0 MW/trụ (là loại tuabin trên đất liền có công suất lớn nhất tại Việt Nam) tại xã Bắc Phong và xã Lợi Hải, huyện Thuận Bắc, tỉnh Ninh Thuận. Dự án được lắp đặt bởi Công ty cổ phần xây dựng và lắp máy Trung Nam, dưới sự hướng dẫn của Nhà cung cấp thiết bị Enercon (Đức). Quy mô dự án Nhà máy điện gió Trung Nam giai đoạn 2 với công suất 64 MW, sản lượng khai thác đạt 182 triệu kWh/năm, bao gồm 16 trụ gió, công suất mỗi trụ 4,0 MW; các trạm biến áp nâng áp 0,4 – 1/22KV kết nối với Trạm biến áp dự án 22/110 KV và đấu nối vào ngăn xuất tuyến 110 Kv tại Trạm 220KV Tháp Chàm để hòa vào lưới điện quốc gia. Điều này đánh dấu bước phát triển quan trọng trong lĩnh vực năng lượng tái tạo của Trungnam Group. Với giai đoạn 3, quy mô dự án Nhà máy điện gió Trung Nam sẽ đạt công suất 48 MW, sản lượng khai thác đạt 134 triệu kWh/năm, bao gồm 12 trụ gió.
Top 10 doanh nghiệp dẫn đầu năng lượng sạch được các chuyên gia, nhà khoa học Hội đồng Khoa học của Tạp chí Năng lượng Việt Nam bình chọn lần lượt là:
1. Công ty CP Đầu tư Xây dựng Trung Nam (Trungnam Group)
2. Công ty CP Năng lượng Dầu Tiếng
3. Công ty Cổ phần Tập đoàn Trường Thành Việt Nam (TTVN Group)
4. Tập đoàn TTC
5. Tập đoàn Bim Group
6. Tổng Công ty CP Thương mại và Xây dựng (Vietracimex)
7. Tập đoàn Điện lực Việt Nam ( EVN)
8. Tập đoàn Sunseap (Thái Lan)
9. Công ty TNHH Xây dựng Thương mại Du lịch Công Lý
10. Tập đoàn Sao Mai
Tổng công suất nguồn điện của Top 10 doanh nghiệp dẫn đầu năng lượng sạch với danh mục 29 nhà máy điện mặt trời và điện gió là trên 2.300 MW. Trong đó, 2.164.52 MW điện mặt trời và 139,15 MW điện gió, chiếm 49% tổng công suất điện mặt trời, điện gió toàn quốc và chiếm 27,6% tổng nguồn NLTT (không kể thủy điện vừa và lớn).  Trungnam Group phấn đấu sẽ hòa lưới 700 MW trong năm 2020 và sẽ đầu tư mạnh hơn nữa vào lĩnh vực năng lượng tái tạo trong tương lai với kế hoạch, cụ thể: 

Bảng xếp hạng VCE 10 dựa trên kết quả nghiên cứ, đánh giá độc lập từ cơ sở dữ liệu của Bộ Công Thương, EVN, VEA và thông tin tổng hợp dựa trên kết quả thực tế của các doanh nghiệp, chủ đầu tư công bố tham gia đầu tư năng lượng sạch tại Việt Nam hiện nay.
 
TOP