KHÁNH THÀNH NHÀ MÁY THỦY ĐIỆN ĐỒNG NAI 2: BỪNG SÁNG NAM TÂY NGUYÊN

Theo phê duyệt của Chính phủ, trên dòng chính của sông Đồng Nai hiện có 8 dự án thủy điện đã và đang triển khai thi công. Nhà máy Thủy điện Đồng Nai 2 là bậc thang thứ 3 trên dòng sông này và đã được khởi công từ tháng 10/2007, do Công ty cổ phần Thủy điện Trung Nam (Trungnam Power, thành viên trực thuộc Trungnam Group - TNG) làm chủ đầu tư.

Vượt thách thức khủng hoảng
Chia sẻ về quyết định đầu tư công trình thủy điện này, ông Nguyễn Tâm Thịnh, Chủ tịch Tập đoàn Trung Nam cho biết: Với định hướng xây dựng Việt Nam thành một nước công nghiệp, trong tương lai, việc đáp ứng đủ năng lượng cho nhu cầu phát triển là bài toán nan giải của từng địa phương nói riêng và cả nước nói chung. Việc Nhà máy Thủy điện Đồng Nai 2 hoàn thành, góp phần đáp ứng nhu cầu sử dụng điện cho hơn 250.000 người vì thế có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong thời điểm này.
Cũng theo ông Thịnh, ngay từ khi lập dự án, Tập đoàn Trung Nam xác định đây sẽ là công trình trọng điểm trong lĩnh vực đầu tư năng lượng, là cú hích tạo động lực cho việc triển khai hàng loạt các dự án kinh doanh, đầu tư điện năng tiếp theo của Trung Nam.
Dự án được triển khai xây dựng trong giai đoạn nền kinh tế thế giới và Việt Nam gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là nguồn vốn đầu tư. “Nhưng với quyết tâm cao độ, sự cam kết, sự tin tưởng và hợp tác của các đối tác, cũng như tấm lòng của đồng bào các dân tộc tại đây đã di dời dành đất cho công trình, TNG đã tháo gỡ được vấn đề nguồn vốn và triển khai dự án. Chúng tôi xác định rất rõ, đây không chỉ là công trình trọng điểm của cả Tập đoàn trong vấn đề kinh doanh, mang tính chiến lược cho cả Tập đoàn, mà còn có tác động sâu sắc đến kinh tế - xã hội của một vùng đất rộng lớn, do đó toàn bộ cán bộ, kỹ sư, công nhân viên đều tự ý thức về trách nhiệm của mình nhằm hoàn thành đúng tiến độ thi công đã cam kết, cũng như đảm bảo chất lượng của công trình.
Để thực hiện dự án, Trungnam Group đã lập phương án đền bù cho 1.200 hộ dân và hơn 1.110 ha cây trồng thuộc 8 xã của 2 huyện Di Linh và Lâm Hà. Đến nay, đồng bào đã di cư đến vùng tái định cư và có cuộc sống ổn định, con em được tạo điều kiện vào làm việc tại công trình của dự án và thu nhập ổn định. Dự án nhận được sự đồng tình vả ủng hộ của lãnh đạo chính quyền địa phương cũng như đông đảo người dân. Vào thời gian thi công cao điểm, TNG huy động hơn 500 đầu xe máy và 3.000 công nhân, kỹ sư giám sát, làm việc ngày đêm bất kể điều kiện thời tiết khắc nghiệt để đáp ứng cường độ đổ bê tông cao lên đến 4.000 m3/ngày đêm. Đập thủy điện Đồng Nai 2 là đập bê tông trọng lực có chiều dài gần 1km, cao 80m, dung tích hồ chứa đạt 281 triệu m3.

Đánh thức vùng đất mới
Với tổng công suất lắp máy 70 MW (gồm 2 tổ máy 2x35 MW), được xây dựng trên sông Đa Dâng, thượng nguồn sông Đồng Nai thuộc địa bàn hai huyện Di Linh và Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng. Nhiệm vụ chính của Đồng Nai 2 là khai thác thủy năng để phát điện hòa vào lưới điện quốc gia, kết hợp với các nhiệm vụ khác gồm điều tiết nước cho hạ lưu, hạ thấp mực nước lũ, giúp cải thiện môi trường tự nhiên và môi trường sinh thái cho khu vực. Ngoài ra còn tạo điều kiện cho việc phát triển cơ sở hạ tầng, tạo việc làm và đóng góp vào nguồn thu ngân sách của địa phương.
Đánh giá về dự án thủy điện Đồng Nai 2, ông Trần Việt Hùng, Phó Trưởng ban Chỉ đạo Tây Nguyên cho rằng, bên cạnh những tiềm năng về nông lâm sản, khoáng sản, thì thủy điện là lĩnh vực thế mạnh của Tây Nguyên. Việc Trung Nam đã đầu tư thành công dự án Thủy điện Đồng Nai 2 là một minh chứng rõ nhất về tiềm năng này.
Ông Hùng tin rằng, Nhà máy Thủy điện Đồng Nai 2 sẽ đóng góp tích cực cho việc đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia trong những năm tới, giải quyết công ăn việc làm, hỗ trợ đầu tư hạ tầng, cũng như kích hoạt tiềm năng phát triển cho khu vực Tây Nguyên rộng lớn, mở rộng liên kết phát triển giữa Tây Nguyên với các vùng kinh tế khác, trong đó có khu vực Nam Bộ.
“Đầu tư thủy điện đòi hỏi không chỉ về sức lực, tiền tài mà cả kinh nghiệm của chủ đầu tư, đòi hỏi phải có sự kiên nhẫn, đam mê và nhiệt huyết với nghề. Đặc biệt, sự thành công của Thủy điện Đồng Nai 2 là minh chứng cho tiềm lực phát triển của Tập đoàn Trung Nam”, ông Trần Việt Hùng nhìn nhận.
Trungnam Group thành lập năm 2004, trải qua hơn 10 năm phát triển, đến nay đã có 11 công ty thành viên, hơn 1.200 cán bộ nhân viên, 19 dự án triển khai trên khắp cả nước như: Khu đô thị công viên cao cấp Golf Valley, Nhà máy Điện gió Trung Nam Ninh Thuận, Thủy điện KrôngNô 2&3, Khu công nghệ cao và công nghệ thông tin tại Đà Nẵng… Tập đoàn cũng vừa khánh thành và đưa vào hoạt động nút giao thông và cầu vượt Ngã ba Huế tại TP.Đà Nẵng, là cầu vượt ba tầng đầu tiên tại Việt Nam với kỹ thuật thi công có độ phức tạp cao. Qua những công trình trên, Trungnam Group đã khẳng định được thương hiệu của mình trong ngành năng lượng và xây dựng trên cả nước.

TOP