NINH THUẬN TỔ CHỨC HỘI THẢO VỀ NĂNG LƯỢNG XANH

Hội thảo "Năng lượng xanh, hydro xanh và khu công nghiệp trung hòa carbon" diễn ra vào ngày 27/4.

Chương trình nằm trong "Hội nghị công bố Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030,

Tầm nhìn đến năm 2050 và xúc tiến đầu tư tỉnh Ninh Thuận". Sự kiện có sự tham gia của các tổ chức, doanh nghiệp đầu ngành trong mảng hydrogen và công nghệ xanh. Tiêu biểu như Envision - một trong những tập đoàn đứng đầu thế giới về mảng năng lượng tái tạo với kinh nghiệm thực tế từ các dự án hydrogen đã và đang vận hành; hay Tập đoàn IHI của Nhật Bản - tập đoàn toàn cầu về kỹ thuật, xây dựng sản xuất trong nhiều lĩnh vực công nghệ then chốt.

Hội thảo "Năng lượng xanh, hydro xanh và khu công nghiệp trung hòa carbon" cũng sẽ chào đón hơn 150 đại biểu là các nhà khoa học, chuyên gia trong lĩnh vực năng lượng; các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh đến để cùng trao đổi và nhìn rõ tiềm năng phát triển của ngành hydrogen của Việt Nam trong tương lai gần. Với lợi thế của một địa phương dẫn đầu về thị trường năng lượng tái tạo, Ninh Thuận có đủ cơ sở và triển vọng để hiện thực hóa những mục tiêu của mình nhanh nhất. Đây là cơ hội cho thấy Ninh Thuận đã sẵn sàng cho loại hình năng lượng mới mẻ tại Việt Nam như hydrogen.

Một cánh đồng điện gió tiêu biểu của tỉnh Ninh Thuận. Ảnh: Xuân Thủy

Hội nghị này được tỉnh tổ chức cùng với thời điểm khánh thành tuyến cao tốc Cam Lâm - Vĩnh Hảo có chiều dài 78,5 km, đi qua 3 tỉnh là Khánh Hòa (gần 5 km), Ninh Thuận (63 km) và Bình Thuận (gần 12 km). Cao tốc Cam Lâm - Vĩnh Hảo đi qua cánh đồng điện gió tại huyện Thuận Bắc, Ninh Thuận. Đây sẽ là một trong những yếu tố quan trọng khiến trung tâm năng lượng tái tạo này ngày càng trở nên sống động và có giá trị, gia tăng sức hấp dẫn khi có thể có một hệ sinh thái đường cao tốc - cảng quốc tế, năng lượng xanh phục vụ cho các khu công nghiệp, hệ sinh thái tuần hoàn được hình thành trong tương lai.

Trước đó, với định hướng và quyết tâm trở thành một trong những trung tâm năng lượng tái tạo, năng lượng sạch của quốc gia đến 2025, Ninh Thuận có những bước đi vững chắc, tạo dấu ấn với những con số tăng trưởng ấn tượng về năng lượng tái tạo, đóng góp 22% GRDP và 29% tổng thu ngân sách của tỉnh, giải quyết 5,5% nhu cầu việc làm trong 4 ngành kinh tế trọng điểm. Năm 2024 và những năm tiếp theo, tỉnh vẫn xác định năng lượng, năng lượng tái tạo là lĩnh vực được chú trọng phát triển bởi dư địa ngành này tại địa phương còn rất lớn và tiếp tục tạo ra mức tăng trưởng cao cho tỉnh trong thời gian tới.

Tỉnh tiếp tục tập trung triển khai hiệu quả "Đề án phát triển Ninh Thuận trở thành trung tâm năng lượng, năng lượng tái tạo của cả nước" gắn với "Kế hoạch triển khai quy hoạch điện VIII". Thông qua các nghị quyết về phát triển vùng kinh tế trọng điểm phía Nam của tỉnh đến 2025 định hướng đến năm 2030; nghị quyết về phát triển kinh tế biển 2025-2030 và nghị quyết xây dựng Ninh Thuận thành trung tâm năng lượng và năng lượng tái tạo của cả nước đến 2025, tầm nhìn 20230. Các nghị quyết này thể hiện sự quyết tâm của lãnh đạo địa phương với mục tiêu khai thác và phát huy hiệu quả các tiềm năng - thế mạnh của tỉnh về phát triển năng lượng tái tạo.

Trong giai đoạn mới, Ninh Thuận tập trung phát triển sản xuất hydorgen sạch, đây cũng là sự cập nhật các công nghệ mới, mang tính đột phá nhằm đạt được các mục tiêu về trung hòa carbon vào năm 2050 mà Việt Nam đã cam kết tại COP 26 năm 2022.

Ban Truyền thông TNG

TOP