TRUNGNAM GROUP - TIẾP SỨC ĐẾN TRƯỜNG VÀ NHỮNG HOẠT ĐỘNG CÙNG CHUNG TAY

TIẾP SỨC ĐẾN TRƯỜNG là một trong những học bổng thuộc chương trình VÌ NGÀY MAI PHÁT TRIỂN của báo Tuổi trẻ ra đời ngày 20-11-1988 nhằm huy động xã hội cùng chăm sóc tạo điều kiện cho các bạn sinh viên học sinh hiếu học nhưng có hoàn cảnh gia đình quá khó khăn hoặc gặp hoàn cảnh nghiệt ngã không may cần được giúp đỡ về tinh thần và vật chất để các tân sinh viên, những nhân tố tương lai của đất nước tiếp tục phát huy năng lực, năng khiếu, những cơ hội thực hiện tiếp ước mơ trên giảng đường Đại học, Cao đẳng.

Xuất phát từ nghĩa cử cao đẹp và giàu tính nhân văn, chương trình đã nhanh chóng lan tỏa mạnh mẽ, từ đó hình thành các CLB Tiếp sức đến trường của doanh nhân ở các tỉnh thành Quảng Nam, Đà Nẵng, Tiền Giang, Bến Tre, Quãng Ngãi, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, …

Năm 2005, CLB Tiếp sức đến trường Quảng Nam – Đà Nẵng ra đời và quy tụ được các doanh nhân, nhà báo, nhà giáo,v.v… có nguồn gốc mối liên hệ với vùng đất Quảng Nam – Đà Nẵng cùng một tâm nguyện với sự nghiệp học tập của con em quê nhà. 13 năm ra đời, tổ chức đã quyên góp hơn 7 tỷ đồng, ban đầu mỗi suất học bổng chỉ từ 3 triệu đồng, đến nay đã tăng lên 10 triệu đồng, trường hợp đặc biệt là 15 triệu đồng đã đến tận tay hơn 1.400 tân sinh viên nghèo khó của vùng đất Quảng Nam – Đà  Nẵng. Nhiều em trong số đó nay đã tốt nghiệp đại học, cao học và có việc làm ổn định và cũng nhiều em trở thành kỹ sư, bác sĩ, thạc sĩ, tiến sỹ thành công trong cuộc sống.

Với mục đích và nghĩa cử cao đẹp Tiếp sức đến trường của báo Tuổi trẻ và hoạt động CLB Tiếp sức đến trường Quảng Nam – Đà Nẵng, trong buổi họp mặt cho chương trình Tiếp sức đến trường 2017 của CLB, Ban lãnh đạo Trungnam Group đã quyết định ủng hộ 1 tỷ đồng cho quỹ học bổng “Tiếp sức đến trường” và sáng lập ra quỹ “Khen thưởng tiếp sức đến trường” nhằm tạo động lực để các em thêm ý chí phấn đấu trong cuộc sống và học tập. Các hoạt động này sẽ được thực hiện trong vòng 5 năm với tổng trị giá 1,5 tỷ đồng.

Những nghị lực phi thường

2017 năm đầu tiên Trungnam Group tham gia với vai trò thành viên chủ chốt trong CLB Tiếp sức đến trường Quảng Nam – Đà Nẵng. Trong chương trình lễ trao học bổng “Tiếp sức đến trường” tổ chức sáng ngày 07/7 tại Palm Garden Resort (Hội An), những chia sẻ của các em tân sinh viên nghèo khiến những người dự khán phòng nghẹn ngào xúc động. Đó là trường hợp của em Trương Thị Thu Sương, tân sinh viên Trường Đại học Kinh tế Đà Nẵng, chia sẻ: “Sau khi biết tin ba bị tai biến em được chú chở qua bệnh viện, thấy ba em thật hoang mang. Lúc đó em suy nghĩ những gánh nặng đè lên vai ba - trụ cột gia đình giờ ba lại bị vậy. Rồi khi mẹ qua viện chăm ba lại bị tai nạn, em cảm thấy buồn tủi, tuyệt vọng hơn”. Qua câu chuyện của mình, Sương kể mình luôn tự nhủ phải kiên cường và em đã đi làm thuê, đi mót lúa để có thể san sẻ vất vả cho ba mẹ. Sau khi thi xong Đại học, Sương đi làm thuê 15 tiếng đồng hồ mỗi ngày để kiếm tiền đỡ đần gia đình. Nay, sau khi nhập học, Sương giảm giờ làm thê xuống còn 7 tiếng/ngày để dành thời gian cho việc học.

Còn bà Lê Thị Thanh mẹ của tân sinh viên khoa Y dược, Đại học Đà Nẵng Lê Thị Thu Hiền kể, nhiều bữa bà đi lượm ve chai không có, bà phải đi mót đậu kiếm 15.000 - 20.000 đồng/ngày. Bữa ăn của mẹ con chỉ là mớ rau hái trong vườn. Dù vất vả là vậy nhưng bà luôn muốn con phải ráng học. “Em sẽ không bao giờ đứng vững trên đôi chân của mình nếu không có mẹ. Em không có ba nhưng em nghĩ chỉ mình mẹ là đủ với em rồi” - Hiền nghẹn ngào chia sẻ.

Xót xa trước hoàn cảnh đặc biệt của hai em, ông Nguyễn Tâm Tiến – Tổng Giám đốc Trungnam Group đã tài trợ riêng mỗi em 200 triệu đồng chuyển cho CLB Tiếp sức sức đến trường Quảng Nam – Đà Nẵng để hỗ trợ ăn học cho các em đến khi ra trường nhằm giúp các em chuyên tâm học tập.

 Ngày 25/8/2018 vừa qua, lễ trao học bổng “Tiếp sức đến trường” lần thứ 16 cho tân sinh viên khu vực Quảng Nam – Đà Nẵng đã trao tặng 142 suất học bổng cho các em có hoàn cảnh khó khăn trúng tuyến đại học, cao đẳng, có nguy cơ bỏ học. Cũng trong khán phòng hơn 200 người, câu chuyện của em Đặng Ngọc Thùy Dung (xã Đại Hiệp, Đại Lộc, Quảng Nam) vừa đậu ngành thiết kế đồ họa Trường Đại học Duy Tân (Đà Nẵng) đã lấy nước mắt của những người có mặt trong chương trình ngày hôm ấy.

Bảy năm trước, bố và anh trai Dung lần lượt qua đời vì tai nạn, ba năm sau tai họa lại ập tới khi mẹ em mắc bệnh nan y, biết chữa chạy cũng vô ích, mẹ Dung âm thầm chống chọi rồi qua đời. Mười mấy tuổi đầu, cô học trò nhỏ đã thay mẹ, thay cha chăm nom cậu em trai mới vào lớp 6. Dù thấm mệt với bao nhiêu việc nhưng không lúc nào Dung ngơi việc học, em tâm sự: "Em cảm thấy mình thiếu may mắn khi ba bị tai nạn giao thông qua đời, mẹ bị bệnh nan y cũng vừa qua đời, em phải vất vả nuôi em trai. Nhận giấy báo đậu đại học, trong lòng em vui buồn lẫn lộn, không biết lấy tiền đâu để đến trường. Nhưng rất may, Báo Tuổi Trẻ đã dành tặng em suất học bổng, em không biết nói gì hơn ngoài lời cảm ơn...".

Đặng Thị Thùy Dung xúc động khi nhận học bổng

Dù tháng ngày sắp tới của Dung hay 141 các bạn tân sinh viên nghèo khó trong buổi sáng hôm ấy vẫn còn rất nhiều chông gai, nhưng chúng tôi tin các bạn sẽ mạnh mẽ vượt qua sẽ viết tiếp câu chuyện thật đẹp về sự nổ lực, sự phấn đấu không mệt mỏi để vươn lên trong cuộc sống.

Cũng trong chương trình, đại diệnTrungnam Group, ông Nguyễn Tâm Tiến – TGĐ đã trao tặng 10 suất học bổng trị giá 100 triệu đồng cho 10 em từng nhận học bổng Tiếp sức đến trường năm 2017 khu vực Quảng Nam – Đà Nẵng có thành tích học tập xuất sắc.

Ban Truyền thông

TOP