CẢNG BIỂN TỔNG HỢP CÀ NÁ ĐÓN CHUYẾN TÀU TRỌNG TẢI HƠN 50 NGHÌN TẤN

Trưa ngày 26/6/2024, Cảng biển tổng hợp Cà Ná tại Tỉnh Ninh Thuận đã đánh dấu một bước ngoặt quan trọng khi đón chuyến tàu có công suất hơn 50.000 tấn cập cảng, thực hiện nhiệm vụ bốc xếp hơn 40.000 tấn đá granite xuất khẩu sang Singapore. Đây là lần đầu tiên một chuyến tàu có trọng tải lớn cập cảng theo lộ trình, mở ra nhiều triển vọng phát triển kinh tế cho khu vực.

Sau 40 phút triển khai các kỹ thuật cập cảng, tàu MV VOSCO UNITY đã cập cảng đúng vị trí để chuẩn bị bốc xếp hàng hóa lên tàu đúng lịch trình.

Tàu MV VOSCO UNITY, quốc tịch Việt Nam, với trọng tải 53,552 MT, đã cập cảng Trung Nam Cà Ná để bốc xếp khoảng 40,880 tấn đá từ mỏ An Khánh (Ninh Thuận) và vận chuyển đến Singapore. Sự kiện này không chỉ đánh dấu một bước tiến mới cho cảng mà còn góp phần vào sự phát triển của Ninh Thuận, nơi có lợi thế về nguồn khoáng sản phong phú và vị trí chiến lược trên tuyến đường hàng hải quan trọng của khu vực.

Việc đón tàu trọng tải lớn hứa hẹn sẽ thúc đẩy kết nối hàng hóa giữa đường bộ và đường thủy, đồng thời biến Cà Ná thành một điểm trung chuyển hàng hóa quan trọng cho khu vực duyên hải Nam Trung Bộ và Tây Nguyên. Điều này cũng giúp giảm tải áp lực cho các cảng biển miền Đông Nam Bộ và TP. Hồ Chí Minh.


Quá trình tàu tiếp cận và cập cảng khoảng 40 phút

Dự án Cảng biển tổng hợp Cà Ná với tổng diện tích quy hoạch 85,52 ha, bao gồm hai bến cảng tiếp nhận hàng tổng hợp, hàng container và hàng rời. Cảng có quy mô 25 bến tàu và đã đi vào hoạt động giai đoạn 1 từ ngày 7/4/2022. Tại Hội nghị công bố quy hoạch và xúc tiến đầu tư tỉnh Ninh Thuận, PGS.TS Trần Đình Thiên nhận định rằng cảng Cà Ná hứa hẹn trở thành một đô thị cảng biển, trung tâm logistics và công nghiệp thế hệ mới.

Việc đón nhiều chuyến tàu quốc tế và thúc đẩy giao thương phát triển kinh tế là cơ hội để Ninh Thuận trở thành trung tâm trung chuyển hàng hải khu vực duyên hải Nam Trung Bộ và trung tâm năng lượng của cả nước, đóng góp vào quá trình giảm thải Carbon của Chính phủ tới năm 2050

Tàu chở 40,880 tấn đá từ mỏ An Khánh (Ninh Thuận) để vận chuyển đến Singapore

Trong quá trình đầu tư cảng Cà Ná, nhiều hạng mục quan trọng đã được quy hoạch và xây dựng để tạo nên một tổng thể hoàn chỉnh, đảm bảo phát triển đồng bộ và hài hòa. Hiện nay, Dự án đầu tư xây dựng hạ tầng Khu Công nghiệp Cà Ná, Dự án Trung tâm điện lực LNG Cà Ná giai đoạn 1 - công suất 1.500MW, cùng các tuyến đường giao thông kết nối cao tốc Bắc Nam với Quốc lộ 1 và Cảng tổng hợp Cà Ná đang được triển khai.

Ban Truyền thông Trungnam Group

TOP