TRUNGNAM GROUP CAM KẾT TẠO ĐIỀU KIỆN TỐI ĐA CHO DOANH NGHIỆP KHỞI NGHIỆP TẠI ĐÀ NẴNG

Chia sẻ tại diễn đàn Đầu tư Đà Nẵng 2022 vừa diễn ra chiều 25-6, ông Nguyễn Tâm Tiến - tổng giám đốc Trungnam Group - cho biết sẽ miễn phí 3 năm tiền thuê mặt bằng cho các doanh nghiệp khởi nghiệp ngành công nghệ thông tin tại Đà Nẵng.

Ông Nguyễn Tâm Tiến - tổng giám đốc Trungnam Group - hiến kế cho thành phố tại diễn đàn Đầu tư Đà Nẵng 2022

Hỗ trợ tối đa cho doanh nghiệp công nghệ thông tin khởi nghiệp

Nói về hỗ trợ của Trung Nam cho các doanh nghiệp khởi nghiệp, ông Tiến cho biết: Công ty sẽ hỗ trợ chính sách "0" đồng cho 3 năm đầu tiên tại tòa nhà 18 tầng ở cửa ngõ tây bắc Đà Nẵng, 2 năm tiếp theo công ty cũng chỉ sẽ tính 50% chi phí mặt bằng để tạo thuận lợi tối đa cho các doanh nghiệp khởi nghiệp đầu tư vào Đà Nẵng.

"Chúng tôi cũng kêu gọi các nhà đầu tư trong và ngoài nước cùng chung tay, đồng hành cùng Trung Nam để tiếp tục đầu tư hoàn thiện các dự án lớn tại Đà Nẵng.

Đồng thời, doanh nghiệp cam kết sẽ luôn đồng hành cùng với thành phố trong tầm nhìn đến năm 2045 góp phần đưa Đà Nẵng trở thành trung tâm khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo thông qua việc sẽ đưa ra nhiều chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp trẻ "khởi nghiệp", góp phần hiện thực hóa nghị quyết 43 của Bộ Chính trị", ông Tiến cho biết thêm.

Hiến kế 5C-3W

Cũng tại sự kiện này, ông Tiến cũng chia sẻ: "Để sớm đưa thành phố Đà Nẵng phát triển bền vững, tạo một môi trường đầu tư hấp dẫn, đúng với vị thế của một đầu tàu kinh tế của miền Trung - Tây Nguyên, đáp ứng kỳ vọng và định hướng của Chính phủ, doanh nghiệp xin phép tóm lược những đề xuất qua 5 chữ C và kiến nghị nguyên tắc 3 chữ W".

Chữ C đầu tiên Trung Nam đề cập đến đó là: Chính quyền, Trung Nam kiến nghị các cấp Chính quyền đồng hành, sát cánh hơn, chia sẻ và tập trung giải quyết những khó khăn, vướng mắc triệt để, tạo lòng tin vững chắc hơn để doanh nghiệp yên tâm hơn, tập trung nhiều hơn nguồn lực cho việc đầu tư phát triển.

Chữ C thứ hai Trung Nam cho rằng đó là: Cơ hội, trong tình hình bức tranh tổng thể nền kinh tế thế giới, chiến tranh Nga - Ukraine, chiến tranh thương mại Mỹ - Trung… đã tạo ra một cơ hội rất lớn cho Đông Nam Á, đặc biệt là quốc gia có nền chính trị ổn định, nhân công chất lượng cao, hạ tầng tương đối tốt như Việt Nam, giá bất động sản, đặc biệt là bất động sản công nghiệp tại Việt Nam ngày một tăng, tình trạng khan hiếm nhân công tại các vùng kinh tế, khu công nghiệp…

FDI liên tục tăng là những dấu hiệu rất rõ cho xu hướng dịch chuyển chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ông Nguyễn Tâm Tiến - tổng giám Đốc Trungnam Group: "Việt Nam đang đứng trước thời cơ để phát triển vượt bậc, Đà Nẵng đã thành công trong việc trở thành một điểm du lịch, dịch vụ tốt được rất nhiều thị trường trong và ngoài nước biết đến, là một trong những điểm đến hấp dẫn. Lĩnh vực công nghiệp công nghệ cao, công nghiệp công nghệ thông tin, công nghiệp hỗ trợ… cũng phải được thị trường trong và ngoài nước biết đến như vậy, để làm được như thế chúng tôi cho rằng Đà Nẵng cần nhiều hơn nữa sự nỗ lực, đồng hành, kiên trì từ Chính quyền và Doanh nghiệp"

Ông Nguyễn Tâm Tiến - Tổng giám đốc Trungnam Group - phát biểu tại buổi lễ.

"Việt Nam đang đứng trước thời cơ để phát triển vượt bậc, Đà Nẵng đã thành công trong việc trở thành một điểm du lịch, dịch vụ tốt được rất nhiều thị trường trong và ngoài nước biết đến, là một trong những điểm đến hấp dẫn.

Lĩnh vực công nghiệp công nghệ cao, công nghiệp công nghệ thông tin, công nghiệp hỗ trợ… cũng phải được thị trường trong và ngoài nước biết đến như vậy, để làm được như thế chúng tôi cho rằng Đà Nẵng cần nhiều hơn nữa sự nỗ lực, đồng hành, kiên trì từ Chính quyền và Doanh nghiệp" - ông Nguyễn Tâm Tiến - tổng giám đốc Trungnam Group - phát biểu.

Chữ C thứ ba đó là Cơ chế: Chính quyền nên tạo ra đòn bẩy và điểm bẩy, đòn bẩy đó là hạ tầng kỹ thuật khung, hạ tầng xã hội thiết yếu cần được chú trọng đầu tư hơn.

Chữ C thứ tư đó là: Cộng đồng, là hệ sinh thái, đầu tiên phải tạo công ăn việc làm, nâng cao đời sống của người dân địa phương, cộng đồng sinh sống làm việc trong những môi trường.

Chữ C cuối cùng và chúng tôi cho rằng là quan trọng nhất là: Con người, Đà Nẵng với hệ thống giáo dục tốt, là trung tâm đào tạo của Miền Trung - Tây Nguyên. 

Toà nhà 18 tầng, nơi được Trungnam Group tạo điều kiện hỗ trợ hết mình cho doanh nghiệp khởi nghiệp

Minh chứng cho sự thành công này là lực lượng lao động đạt yêu cầu của quốc tế đang làm việc trong các ngành du lịch, dịch vụ, ngành công nghệ thông tin, công nghiệp công nghệ cao… được các nhà đầu tư trong và ngoài nước đánh giá cao.

Việc chúng ta cần làm để chuẩn bị phát triển vượt bậc là tăng cường liên kết đào tạo giữa cơ sở đào tạo và doanh nghiệp, đầu tư thêm các trung tâm nghiên cứu tại các trường đại học, tăng cường, củng cố cơ sở vật chất cho các cơ sở đào tạo, các trường cao đẳng - trung cấp và các trường đại học…; mở rộng liên kết đào tạo với các trường đại học ở các quốc gia phát triển.

Nguyên tắc 3W đó là "Chính quyền Win, Cộng đồng Win và Doanh nghiệp Win". Cụ thể Doanh nghiệp phải có trách nhiệm hoàn thành nghĩa vụ với Chính quyền, có những đóng góp cụ thể vào ngân sách địa phương, có những đóng góp cụ thể cho cộng đồng thông qua các chương trình tài trợ về giáo dục, y tế, an sinh xã hội…

Đổi lại, Chính quyền phải có trách nhiệm đồng hành, sát cánh với Doanh nghiệp, hỗ trợ, giúp đỡ Doanh nghiệp trong việc phát triển đầu tư, kinh doanh của mình. Có như vậy mới tạo sự yên tâm cho Doanh nghiệp, tạo những cộng đồng phát triển, kiến tạo nên thành phố Đà Nẵng ngày càng phát triển và phồn thịnh.


Khánh Quân/Báo Tuổi Trẻ.

TOP