năng lượng tái tạo, năng lượng gió, năng lượng mặt trời, năng lượng tái tạo trungnam group

XÂY DỰNG NINH THUẬN THÀNH TRUNG TÂM NĂNG LƯỢNG TÁI TẠO

Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Ninh Thuận lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2020-2025 đề ra mục tiêu đến năm 2025 trở thành tỉnh phát triển khá của khu vực và cả nước, là một trong những trung tâm năng lượng tái tạo, năng lượng sạch. Hướng tới mục tiêu này, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Ninh Thuận chỉ đạo các ban ngành phối hợp với bộ, ngành trung ương tham mưu xây dựng quy hoạch phát triển năng lượng trên địa bàn đến năm 2030 đạt khoảng 21.450 MW; trong đó, điện mặt trời 8.648 MW, điện gió 5.240 MW, thủy điện tích năng Bác Ái 1.200 MW, điện khí LNG Cà Ná 6.000 MW, thủy điện vừa và nhỏ 362 MW.

Sự đồng tình của người dân

Năng lượng tái tạo đã đưa Ninh Thuận từ một địa phương gặp khó khăn trong phát triển kinh tế, vươn mình trỗi dậy trở thành thủ phủ năng lượng của Việt Nam. Không những đem về nguồn thu lớn cho ngân sách, các dự án năng lượng sạch đã mang lại lợi ích thiết thực cho người dân địa phương. Xã Phước Minh, H.Thuận Nam (Ninh Thuận) là một trong những địa phương được xem là vùng đất khô cằn nhất Ninh Thuận. Người dân ở đây chủ yếu sinh sống bằng nghề nông và chăn nuôi gia súc nhưng toàn bộ diện tích đất nông nghiệp phụ thuộc vào nước trời, mỗi năm chỉ sản xuất được 1 vụ nên đời sống vô cùng khó khăn.
  
Nay, cũng trên chính mảnh đất này, cuộc sống người dân đã thay đổi từng ngày nhờ hưởng lợi từ các trang trại điện mặt trời (ĐMT), điện gió (ĐG). Người dân địa phương được tuyển vào làm việc tại các trang trại ĐMT, ĐG với mức lương ổn đỉnh, bình quân từ 7 - 8 triệu đồng/lao động/tháng.
 
Là công nhân nhà máy ĐMT Trung Nam, ông Huỳnh Văn Tiên (ở xã Phước Minh, H.Thuận Nam) cho biết, trước đây vùng đất này thường bỏ hoang do không chủ động được nguồn nước, phụ thuộc vào thời tiết nên sản xuất không có hiệu quả, đời sống người dân vô cùng khó khăn. “Từ khi Nhà nước cấp phép cho doanh nghiệp đầu tư các trang trại ĐG, ĐMT không những người dân có diện tích đất nằm trong vùng dự án nhận được khoản tiền bồi thường, hỗ trợ thỏa đáng mà còn tạo công ăn việc làm có thu nhập cao, đời sống ổn định”, ông Tiên nói và cho biết người dân địa phương rất vui mừng khi “đặc sản” nắng và gió từng là nguyên nhân khiến Ninh Thuận nghèo khó thì bây giờ trở thành điểm lợi thế để phát triển.

Là địa phương có nhiều nhà đầu tư triển khai các dự án năng lượng sạch, ông Phạm Trọng Hùng, Chủ tịch UBND H.Thuận Bắc cho biết, trên địa bàn hiện có 10 dự án năng lượng sạch đang được triển khai, trong đó có 3 dự án (ĐMT và ĐG của Tập đoàn Trung Nam, Dự án Điện gió Đầm Nại và Dự án ĐMT Xuân Thiện) đã hoàn thành, đưa vào vận hành thương mại. Theo ông Hùng, thực hiện chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, ngay từ những ngày đầu bắt tay thực hiện các dự án, địa phương triển khai công tác tuyên truyền để người dân vùng dự án hiểu rõ mục đích, tầm quan trọng trong việc phát triển nguồn năng lượng sạch cho quốc gia; đồng thời thực hiện công khai các chính sách về việc thu hồi đất, giá bồi thường, hỗ trợ, giải quyết việc làm,... cho từng hộ dân. Nhờ đó, giữa người dân và chính quyền địa phương luôn có tiếng nói chung trong việc giải phóng mặt bằng, tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư thực hiện dự án đúng tiến độ cam kết.
 

Ông Trần Đức Xuyên, Phó tổng giám đốc Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng Trung Nam (Trungnam Group) cho biết, Trung Nam Group đã và đang thực hiện nhiều dự án lớn liên quan đến năng lượng sạch tại Ninh Thuận. Được sự đồng thuận của người dân, chính quyền địa phương, đến nay các dự án mà Trungnam Group triển khai thi công rất thuận tiên, đúng tiến độ cam kết và đưa vào vận hành thương mại, góp phần giải quyết tình trạng thiếu điện của quốc gia.

TOP